QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT VÀ CHIẾT XUẤT BẰNG LÒ HƠI TRONG NGÀNH SẢN XUẤT DẦU ĂN
Bạn có biết rằng lò hơi là một thiết bị không thể thiếu trong ngành sản xuất dầu ăn? Lò hơi có vai trò quan trọng trong quá trình chưng cất và chiết xuất các loại dầu thực vật từ các nguyên liệu như đậu nành, hạt cải, hạt lanh, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về quá trình chưng cất và chiết xuất bằng lò hơi, cũng như những ứng dụng tuyệt vời của lò hơi trong ngành sản xuất dầu ăn.
1. Quá trình chưng cất và chiết xuất bằng lò hơi
Quá trình chưng cất và chiết xuất bằng lò hơi là một phương pháp hiệu quả để tách các thành phần có giá trị cao từ các nguyên liệu thực vật. Quá trình này gồm có hai bước chính: chưng cất và chiết xuất.
Nguyên lý chưng cất sử dụng hơi nước (Nguồn: ResearchGate)
Chưng cất là quá trình nung nóng các nguyên liệu thực vật để tạo ra hơi nước, sau đó làm ngưng tụ hơi nước để thu được các chất lỏng có giá trị cao. Chưng cất có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất là sử dụng lò hơi. Lò hơi là một thiết bị sinh nhiệt, sử dụng nhiên liệu như than, khí, dầu để đốt nóng nước trong một bình chứa. Nước nóng sẽ được đưa vào một ống dẫn để tiếp xúc với các nguyên liệu thực vật trong một thiết bị gọi là máy chưng cất. Tại đây, nước nóng sẽ làm bay hơi các thành phần có điểm sôi thấp trong các nguyên liệu thực vật, như dầu, terpen, phenol, v.v. Hơi nước mang theo các thành phần này sẽ được đưa vào một thiết bị gọi là máy ngưng tụ, nơi hơi nước sẽ được làm mát lại để trở thành chất lỏng. Chất lỏng này sẽ được tách ra thành các pha khác nhau theo mật độ và tính tan của các thành phần. Ví dụ, dầu sẽ tách ra thành một pha riêng biệt vì có mật độ thấp hơn và không tan trong nước.
Chiết xuất là quá trình sử dụng một dung môi để hoà tan các thành phần có giá trị cao từ các nguyên liệu thực vật. Chiết xuất có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất là sử dụng lò hơi. Lò hơi cũng có thể được sử dụng để tạo ra dung môi bay hơi, như hexan, etanol, v.v. Dung môi bay hơi này sẽ được đưa vào một thiết bị gọi là máy chiết xuất, nơi dung môi sẽ tiếp xúc với các nguyên liệu thực vật trong một điều kiện áp suất và nhiệt độ thích hợp. Tại đây, dung môi sẽ hoà tan các thành phần có giá trị cao trong các nguyên liệu thực vật, như dầu, protein, vitamin, v.v. Dung môi mang theo các thành phần này sẽ được đưa vào một thiết bị gọi là máy tách dung môi, nơi dung môi sẽ được hồi phục lại bằng cách làm ngưng tụ. Các thành phần có giá trị cao sẽ được thu được dưới dạng chất lỏng hoặc bột.
2. Ứng dụng của lò hơi trong ngành sản xuất dầu ăn
Lò hơi trong công nghiệp sản xuất dầu ăn
Lò hơi là một thiết bị vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất dầu ăn. Lò hơi không chỉ giúp tạo ra hơi nước và dung môi bay hơi cho quá trình chưng cất và chiết xuất, mà còn có nhiều ứng dụng khác như:
- Lò hơi giúp tăng hiệu suất và chất lượng của quá trình chưng cất và chiết xuất, bằng cách cung cấp nhiệt lượng và áp suất ổn định cho các thiết bị liên quan.
- Lò hơi giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bằng cách tái sử dụng nước nóng và dung môi bay hơi cho các vòng lặp tiếp theo của quá trình chưng cất và chiết xuất.
- Lò hơi giúp tạo ra các sản phẩm phụ có giá trị cao từ các nguyên liệu thực vật, bằng cách sử dụng hơi nước và dung môi bay hơi để khử trùng, sấy khô, hoặc phân hủy các thành phần không mong muốn trong các nguyên liệu thực vật. Ví dụ, lò hơi có thể tạo ra bã đậu nành từ đậu nành, làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi hoặc sinh khối.
Như vậy, lò hơi là một thiết bị đa năng và hiệu quả trong ngành sản xuất dầu ăn. Lò hơi không chỉ giúp tạo ra các loại dầu thực vật chất lượng cao từ các nguyên liệu thực vật, mà còn giúp tận dụng tối đa các nguyên liệu thực vật và bảo vệ môi trường. Bạn có muốn biết thêm về lò hơi và các ứng dụng của nó trong ngành sản xuất dầu ăn? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!